Chiến thuật khai phá cách chơi cờ úp để dành được thế thượng phong

Cờ úp là một trò chơi được biến thể từ cờ Tướng và rất phổ biến ở khu vực Trung Quốc. Cách chơi cờ úp là luôn luôn phải biến hóa khôn lường và có những luật lệ bắt buộc riêng mà những người chơi cần phải nắm chắc để có thể ôm phần thắng về mình. Nếu bạn đang tìm hiểu về cách chơi cờ úp thì hãy xem ngay bài viết bên dưới để biết được cách chơi và những mẹo hay để có thể khai phá và giành được thế thượng phong nhé.

Nguồn gốc của trò chơi cờ úp ?

Với trò chơi cờ úp này chúng còn có tên gọi khác là cờ Triều Châu, được khởi đầu ở Hồng Kông, Trung Quốc. Vào năm 2000 thì giải cờ úp đầu tiên trên Thế giới cũng được tổ chức ở Hồng Kông. Vào những năm 90 thì trò chơi này bắt đầu được chơi và phổ biến rộng rãi ở Sài Gòn và được truyền tai nhau ra nhiều thành phố khác.

Vậy cờ úp là như thế nào ?

Cờ úp được hiểu nôm na là các quân cờ bị lật úp xuống, trừ hai quân tướng được ngửa mặt lên và được xếp đúng vị trí”. Thì tất cả những quân cờ còn lại, đều bị úp mặt và được xếp ngẫu nhiên vô các vị trí như bình thường. Chẳng hạn như tại vị trí quân cờ xe thì lúc úp xuống, nước đi đầu tiên, nó sẽ được đi theo cách của quân xe. 

Vậy cờ úp là như thế nào ?
Vậy cờ úp là như thế nào ?

Đi xong nước đó thì người chơi mới được ngửa mặt quân cờ này lên. Đến lúc này thì quân cờ sẽ được “hóa kiếp” thành quân tốt, hoặc quân mã, hoặc có thể là quân xe. Tiếp đến thì quân cờ này mới đi tiếp theo cách thông thường.

Bởi đặc điểm đó mà thế trận cờ úp luôn biến hóa khôn lường. Bên cạnh việc cờ úp có rất nhiều luật lệ riêng. Ví dụ như, đôi khi quân cờ sĩ – tượng là “cận vệ” của tướng, theo luật cờ tướng thì chúng chỉ ở nhà giữ cung, thì nay bỗng lại nhảy vọt qua sông để xông pha chiến trận.

Chiến thuật “khai phong” để cách chơi cờ úp đạt hiệu quả cao nhất

Cách chơi cờ úp cũng giống như cờ tướng nhưng chúng có những điểm đặc biệt mà chỉ có ở cờ úp thì các quân sẽ được lật úp lại, người chơi sẽ không thể nào biết được quân cờ úp đó là quân nào trừ khi họ mở lên. Trong cách cờ úp thì người chơi bắt đầu mở những quân cờ đầu tiên, quân cờ nào nằm ở vị trí nào thì người chơi phải đi theo chức năng của vị trí đó, nhưng khi được lật lên và biết được quân cờ gì thì mới tiếp tục được đi theo quy luật của quân cờ.

Chiến thuật “khai phong” để cách chơi cờ úp đạt hiệu quả cao nhất
Chiến thuật “khai phong” để cách chơi cờ úp đạt hiệu quả cao nhất

Cụ thể như khi bạn muốn mở quân cờ ở vị trí quân mã, thì bạn phải đi theo đường chéo hình chữ nhật của hai ô vuông liền nhau. Nhưng sau khi lật lên quân cờ đó lại là quân sĩ thì bạn phải đi theo tính năng của quân sĩ đó là đi xéo 1 ô. Điểm đặc biệt trong cách chơi cờ úp là khi bạn chơi sẽ  ó những quân cờ như sĩ hoặc tượng thì bạn có thể vượt sông và tấn công đối phương thay vì phòng thủ.

Luật trong cách chơi cờ úp mà bạn cần nắm rõ

Cờ úp sẽ dùng bàn giống như chơi cờ tướng, có hình chữ nhật với 10 đường ngang và 9 đường dọc, chúng được cắt nhau để tạo ra 90 điểm trong bàn cờ và được chia như sau:

  • Sông: Là khoảng trống chia bàn cờ thành 2 phần bằng nhau và đối xứng.
  • Ở cung tướng: Mỗi bên sẽ có 1 cung tướng được hợp thành bởi 4 ô vuông ở giữa trên cùng và được đánh dấu chéo để hiển thị tướng có thể đi thẳng hoặc đường xéo đều được.
  • Còn với các quân cờ còn lại thì mỗi bên sẽ có 16 con gồm có tướng, sĩ, tượng, mã, xe, pháo và tốt. Đến lúc chơi cờ thì trên bàn phải có đủ 32 quân.

Nguyên tắc trong cách chơi cờ úp để luôn là người khai phong

Hãy ưu tiên đi quân tốt giả trước: Ưu tiên đi quân tốt giả trước có nghĩa là bạn cần đi các quân cờ ở hàng đầu tiên trước. Khi đã đi xong thì bạn mới được đi ở hàng dưới. Đây chính là bước rất quan trọng, có thể khống chế được quân cờ của đối phương khiến đối phương không thể mở được quân của mình. Bên cạnh đó thì bạn cũng cần phải chú ý là không được ăn quân nằm ở vị trí bị “cấm” đó nhé. Nếu bạn bị cấm nắp thì bạn nên cứu nắp bằng cách hi sinh các quân nhỏ, có thể là các quân cờ như tượng, sĩ, tốt …

Nguyên tắc trong cách chơi cờ úp để luôn là người khai phong
Nguyên tắc trong cách chơi cờ úp để luôn là người khai phong

Người chơi đặc biệt lưu ý không được tùy tiện dùng quân cờ pháo và xe giả: với quân cờ xe và pháo giả chúng được sử dụng để phòng thủ nên chỉ sử dụng khi cờ tàn hay rơi vào các trường hợp cấp bách. Tốt nhất, bạn vẫn nên tính toán xem với quân cờ pháo là con gì để khi mở pháo sẽ có lợi cho mình và có hướng đi để tấn công đối phương một cách dễ dàng hơn.

Liên kết để có thể bảo vệ được các quân cờ khác: Ở quân cờ sĩ và tượng thì với trò cờ tướng lại không mạnh nhưng sang cờ úp thì lại có sức công phá rất lớn. Do đó, khi bạn mở được quân cờ này thì bạn nên tấn công nhanh nếu như bạn lật được con mã hay con xe nhé. Nhưng bạn hãy thủ chắc nếu lật được đó là con tốt, sĩ hoặc là con tượng.

Hy vọng với những chia sẻ của bài viết trên về cách chơi cờ úp đã giúp bạn nắm rõ được những quy luật để có cơ hội khai phong bất bại trên mọi bàn cờ. Chúc bạn gặp nhiều may mắn!

Xem thêm >>> Cách chơi bài tứ sắc tại hausenblasheather.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.